>

V-League là gì? Thể thức thi đấu của giải V-League thế nào?

V-League là giải bóng đá cao nhất của Việt Nam dành cho các câu lạc bộ trong nước đạt thành tích xuất sắc và thứ hạng cao. V-League được tổ chức 1 năm 1 lần với thời gian kéo dài từ đầu năm đến gần cuối năm. Lịch thi đấu giải V-League còn tùy thuộc vào các giải bóng đá lớn hơn thuộc cấp độ đội tuyển và các lứa U. Vậy V League là gì? Và tại sao lại gọi là V-League?

V League là gì?

V League là gì? Đây là tên gọi tắt của Giải đấu bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam và là giải bóng đá cao nhất trong hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ. V-League được Liên đoàn bóng đá tổ chức mỗi năm một lần.

Vào năm 1980, mùa giải V-League đầu tiên được tổ chức. Và ở thời điểm đó chưa nhiều người biết đến giải V League là gì, những thông tin bóng đá trong nước còn rất ít. Và cho đến thời điểm hiện tại, V-League đã được tổ chức gần 40 năm, giải bóng đá V-League liên tục có những sự thay đổi số lượng đội bóng tham gia cũng như thể thức thi đấu.

V-League là giải bóng đá cao nhất của Việt Nam cho các câu lạc bộ trong nước tham dự
V-League là giải bóng đá cao nhất của Việt Nam cho các câu lạc bộ trong nước tham dự

Từ mùa giải 2000-2001, V-League bắt đầu có những thay đổi về tên gọi thành giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam và thay đổi về cả hình thức, cơ chế thi đấu chuyên nghiệp hơn và được gọi với tên viết tắt là V-League.

V-League luôn có những trận đấu căng thẳng và hấp dẫn
V-League luôn có những trận đấu căng thẳng và hấp dẫn

Vào năm 2013, VPF đã quyết định thay đổi hoàn toàn về tên gọi của Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia. Chính vì vậy, Giải hạng Nhất quốc gia với tên gọi là V-league 2, đồng nghĩa với việc đây là giải đấu thấp hơn và Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam là giải đấu cao hơn nên sẽ được gọi tắt là V League 1. Trải qua 40 mùa giải thì V-League đã được đổi tên tổng cộng 6 lần.

👉 Xem thêm: La Liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La Liga ra sao? 

Thể thức thi đấu của V-League và những thay đổi so với mùa trước

V League là gì và quy định của giải đấu này như thế nào? Bên cạnh việc thay đổi về tên gọi và cơ chế thi đấu thì V-League với 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham dự cũng tăng dần tại các mùa giải.

Những tuyển thủ quốc gia tại giải V-League
Những tuyển thủ quốc gia tại giải V-League

Trong giai đoạn từ năm 1980 -1995, các đội bóng tham dự sẽ dựa vào khu vực địa lý Bắc-Trung-Nam để được chia thành các bảng đấu với nhau. Các đội tại vòng bảng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm. Đội đứng đầu bảng sẽ chính thức giành quyền trực tiếp bước vào vòng chung kết để tranh ngôi vương. Còn các đội bóng xếp cuối mỗi bảng đấu sẽ thi đấu thêm 1 vòng play-off để giành tấm vé vợt trụ hạng tại V-League mùa sau.

Ngoài những thông tin vô cùng bổ ích bên lề bóng đá các bạn có thể biết thêm về cách soi kèo C2 đêm nay chuẩn xác thông qua chuyên mục soi kèo, hãy truy cập Meebec.com luôn nhé. 

Giải V League là gì và có những sự thay đổi như thế nào qua các mùa giải?

  • Bắt đầu từ mùa giải V-League 1996 số lượng các đội bóng tham dự giải cũng có những sự thay đổi.
  • Ở thời điểm đó, có 12 đội bóng tham dự giải đấu này, các đội thi đấu sẽ phải thi đấu vòng tròn 2 lượt để lựa chọn chọn 6 đội có thành tích tốt nhất mà không còn thi đấu 1 lượt như trước.
  • 6 đội bóng này sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn để tìm được đội vô địch. Còn 6 đội xếp ở cuối bảng cũng sẽ thi đấu vòng tròn, sau đó 2 đội có thành tích thấp nhất sẽ bị xuống hạng không có trận đấu play-off để giành vé trụ hạng.
Các cầu thủ được rèn luyện kỹ thuật chơi bóng tại giải đấu V-League chuyên nghiệp
Các cầu thủ được rèn luyện kỹ thuật chơi bóng tại giải đấu V-League chuyên nghiệp

Bắt đầu từ năm 2014 cho đến này, Giải vô địch quốc gia Việt Nam được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn về cả thể thức thi đấu, trọng tài, sân bãi, thời gian, số lượng các đội bóng và đặc biệt là được nhiều người theo dõi. Số lượng đội bóng tham dự vẫn duy trì được số lượng là 14 đội và tất cả sẽ phải thi đấu qua 23 vòng mà không phải chia bảng thi đấu như trước để lựa chọn ra đội có điểm cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch của mùa giải năm đó.

👉 Xem thêm: Europa League là gì? Những quy định thi đấu của Europa League 

Các đội bóng giàu thành tích nhất tại V-League

V-League đã trải qua được 40 mùa giải, từ khi nhiều người chưa hề biết giải V League là gì đến khi nó trở thành một giải đấu không thể thiếu đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

  • Trong lịch sử V-League, đội bóng mang tên Thể Công (trước là đội bóng Quân Đội, nay được gọi là Viettel) chính là đội bóng giàu thành tích tốt nhất tại V-League với 5 lần giành được ngôi vương.
  • Xếp sau Thể Công là câu lạc bộ Becamex Bình Dương với sự phục vụ của Tiền đạo nhiều kinh nghiệm thi đấu Nguyễn Anh Đức. Với thành tích 4 lần xưng vương tại giải đấu, cùng với đó là 2 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.
  • Hà Nội FC là câu lạc bộ hiện nay đang được đánh giá rất cao ở cả các giải trong nước và ngoài nước. Họ sở hữu một đội hình với những tuyển thủ quốc gia giỏi như Đình Trọng, Quang Hải, Duy Mạnh,… Chính vì vậy, đội bóng này đã có 3 lần giành được danh hiệu vô địch, 4 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.
  • Câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng là đội bóng xếp thứ tư về vị trí ngôi vương V-League với việc bén duyên với con số 2 khi tất cả các vị trí vô địch, Á quân và hạng 3 đều là 2 lần giành được.
  • Nơi sản sinh ra những trung vệ thép, Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An cũng có 2 lần giành được danh hiệu cao nhất tại V-League, vị trí Á quân và hạng 3 với 1 lần giành được.
  • 2 lần giành chức vô địch và 2 lần giành được hạng 3 đó là câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai với những Văn Toàn, Xuân trường, Tuấn Anh góp mặt trong đội hình của đội bóng Phố Núi.
CLB Hà Nội vô địch V-League 2019
CLB Hà Nội vô địch V-League 2019

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp để bạn đọc có thêm hiểu biết về V League là gì. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về giải đấu V-League.

Tags: V League