Cách để có bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh “hút” người xem

Tiếng anh dần là ngôn ngữ chính thức trên toàn thế giới. Đồng nghĩa với việc đó chúng ta cần có những kiến thức căn bản về tiếng Anh để giới thiệu với toàn bộ bạn bè và mọi người trên thế giới rằng bóng đá Việt Nam đã và đang phát triển như thế nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách viết một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh.

Cấu trúc một bài viết bóng đá về tiếng Anh

Để có một bài văn miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh hoàn hảo thì chắc chắn bạn cần 1 bố cục cho mỗi bài. Hầu hết một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh cần có 1 cấu trúc sau đây:

Mở bài: Khái quát nội dung bài viết

Đối với một bài văn miêu tả môn bóng đá bằng tiếng Anh, đoạn văn mở đầu bắt buộc phải khái quát được bài viết. Yêu cầu chứa nội dung chính hay được gọi là từ khóa bài viết để kích thích nội dung người đọc đến với bài viết của mình.

Những yêu cầu cho phần mở bài một bài viết tiếng Anh về một trận đấu bóng đá.

 • Khái quát toàn bộ nội dung bài viết ngắn gọn chỉ tầm 1 câu văn.
 • Cần đưa ra một quan điểm rõ ràng để xác định nội dung bài viết quay quanh một vấn đề hay là bình luận về một quan điểm.

Thông thường một đoạn văn chỉ dài tầm 3-4 dòng để vừa ngắn gọn, súc tích mà người đọc dễ hiểu vấn đề bài viết như thế nào.

Tự hào về đội tuyển quốc gia
Tự hào về đội tuyển quốc gia

👉 Xem thêm: Tuyển tập những tên áo bóng đá tiếng Anh hay và ý nghĩa nhất

Thân bài: Áp dụng nguyên tắc 5W1H

Để viết đoạn văn bằng tiếng Anh về trận đấu bóng đá thu hút được nhiều lượt xem thì phần thân bài phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Về nội dung miêu tả trận đấu bằng tiếng Anh, bạn phải đảm bảo trả lời đủ những câu hỏi sau, hay người ta còn được gọi với cái tên (5W1H – Who, When, Where, Why, What & How). Vì sao lại như vậy:

 • Who – Câu hỏi về đội tuyển tham gia trận đấu: Đội tuyển nào tham gia trận đấu, đội nào là đội chủ nhà, đội nào là đội sân khách. Đội nào đang có ưu thế dẫn trước hay có những cầu thủ giỏi như thế nào để áp đảo đội bạn.
 • When – Thời gian diễn ra giải đấu: Thời gian diễn ra giải đấu khá là quan trọng với những khán giả mua vé đi xem, ban ngày hay tối, thời tiết tại thời điểm đó có ảnh hưởng hay gây khó khăn với các cầu thủ không ?
 • Where – Địa điểm được tổ chức trận đấu: Địa điểm diễn ra trận đấu được tổ chức ở đâu. Sân vận động của trận đấu chứa được bao nhiêu cổ động viên đội bạn và đội nhà. Quy cách soát vé và kiểm tra thân thể của cổ động viên có mang những dụng cụ cấm của sân vận động ấy như thế nào.
 • Why – Lý do để trận đấu được diễn ra: Lý do để tổ chức trận đấu. Đây có thể là một trận đấu giao hữu giữa 2 quốc gia với nhau hay là một trận đấu vòng loại trong giải đấu quốc gia chẳng hạn.
 • What – Mô tả khuôn khổ của trận đấu: Hay còn được nói tới tầm cỡ của trận đấu với những quy định chung mà những cầu thủ nên tránh khi ra sân.
 • How – Diễn biến của trận đấu: Những kịch tích, những tình huống bất ngờ, những tình huống phản công hay khoảnh khắc ghi bàn của cầu thủ chắc chắn không thể bỏ qua trong bài viết.
Bài giới thiệu về cầu thủ Việt Nam cần đáp ứng được yêu cầu 5W1H
Bài giới thiệu về cầu thủ Việt Nam cần đáp ứng được yêu cầu 5W1H

Bên trên đang bàn luận về chủ đề trận đấu, còn bạn đang muốn viết về một cầu thủ bóng đá bằng tiếng Anh thì chắc chắn nắm được những nội dung về tiểu sử của cầu thủ: Anh ấy bắt đầu với bóng đá chuyên nghiệp từ khi nào? Những bàn thắng ghi lại dấu ấn của anh ấy? Hiện tại anh ấy đang thi đấu cho câu lạc bộ nào và đội tuyển quốc gia nào? Anh ấy chơi tốt nhất ở vị trí nào: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ hay thủ môn.

👉 Xem thêm: Top 4 “người không phổi” nổi bật nhất làng túc cầu thế giới

Kết bài: Tổng kết lại nội dung bài viết

Mọi người không nên nghĩ rằng kết bài mình muốn trình bày như thế nào cũng được. Một bài viết giới thiệu về bóng đá bằng tiếng Anh hoàn hảo cần có một câu kết mà để lại trong lòng người đọc là họ đã đọc về chủ đề gì? Chỉ cần 1-2 câu cho kết bài là đủ. Nên sử dụng liên từ để liên kết câu văn với nhau.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam ăn mừng
Đội tuyển quốc gia Việt Nam ăn mừng

Những điều nên tránh khi viết một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh

Bên trên là những điều cần biết của bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh mà các bạn cần chú ý. Một bài văn cũng cần phải tránh những yếu tố sau đây mà người viết hay mắc phải.

Nhiều khi chúng ta một diễn đạt một vấn đề nào đó nhưng lại bí từ hay viết mà người đọc lại cảm thấy không thể hiểu nói. Cùng nhau chấm dứt điểm trừ này ngay nhé:

 • Lặp từ: Vốn từ vựng tiếng Anh của bạn cũng làm cho vấn đề này dễ mắc phải. Khi chúng ta không có từ vựng, chỉ mãi lặp lại một ý và câu nói gây cảm giác nhàm chán. Hãy cải thiện vốn từ vựng trước khi bắt đầu viết về bóng đá bằng tiếng Anh nhé.
 • Sai chính tả: Hãy nhớ rà soát lại bài viết một lần nhé, trường hợp này khó tránh với tiếng việt chứ không chỉ tiếng Anh. Nhiều khi chúng ta gõ nhanh cũng dễ thiếu mất ký tự.
 • Nội dung không rõ ràng: Hay còn được gọi với từ khác chính là lủng củng. Một đoạn văn tiếng Anh về môn bóng đá không cần quá dài dòng mà cần đủ ý để bạn đọc có thể hiểu một cách dễ dàng nhất.
 • Câu văn quá dài: Khi viết về cầu thủ bóng đá bằng tiếng Anh hay một trận đấu, không nên để một câu văn quá 3 dòng vì nó không gây hứng thú cho người đọc. Nó cũng là một lý do chủ yếu làm bài văn của bạn không đạt yêu cầu.
Khi viết bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh, cần hạn chế tối đa các lỗi chính tả
Khi viết bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh, cần hạn chế tối đa các lỗi chính tả

Ví dụ bài viết về bóng đá tiếng Anh

After a week of hard study, Sunday, dad take you watch football at the My Dinh Stadium. Today Vietnam team met the Thai team. Vietnam team dressed in red, while the Thai team wore blue. Team Vietnam was right before kick off. The referee and referee signaled the game starts. Exciting game from the first minute. First Half our team has not scored any goals.

Into the second half, just 10 minutes Cong Vinh pass the Kingdom, he slowly came Thailand defender and scorer scored his first goal for the team in Vietnam. The whole stadium cheers rang loud cheers. The air is very noisy in the field. The match began. Thailand team scored the 1-1 equalizer. But just a few minutes later, Van Quyen team scored a goal to add more. First half really tough, aggressive. But by the end of the game is no more goals are scored. The referee whistle well finish the match. Vietnam team won 2-1. This real football game exciting. I hope next time to be announced taken to watch a football game again.

Bài dịch:

“Sau một tuần học tập chăm chỉ, Chủ nhật, bố mời bạn xem bóng đá tại sân vận động Mỹ Đình. Hôm nay đội tuyển Việt Nam đã gặp đội Thái Lan. Đội Việt Nam mặc áo đỏ, trong khi đội Thái mặc áo xanh. Đội Việt Nam đã đúng trước khi bắt đầu. Trọng tài và trọng tài báo hiệu trận đấu bắt đầu. Trận đấu thú vị từ phút đầu tiên. Nửa đầu đội của chúng tôi đã không ghi được bất kỳ bàn thắng nào.

Vào hiệp hai, chỉ 10 phút công Vinh vượt qua vương quốc, anh từ từ đưa hậu vệ và ghi bàn của Thái Lan ghi bàn thắng đầu tiên cho đội bóng Việt Nam. Toàn bộ sân vận động cổ vũ reo hò reo hò. Không khí rất ồn ào trong lĩnh vực này. Trận đấu bắt đầu. Đội Thái Lan ghi bàn gỡ hòa 1-1. Nhưng chỉ một vài phút sau, đội Văn Quyến đã ghi một bàn thắng để tăng thêm. Nửa đầu thực sự khó khăn, hung hăng. Nhưng vào cuối của trò chơi là không có nhiều bàn thắng được ghi. Trọng tài thổi còi cũng kết thúc trận đấu. Đội tuyển Việt Nam thắng 2-1. Trò chơi bóng đá thực sự thú vị này. Tôi hy vọng lần sau sẽ được thông báo để xem một trận bóng đá nữa.”

Người chơi ham mê cá độ có thể xem soi kèo trực tiếp để biết được những thông tin nhanh và chính xác nhất.

Trên đây là một bài viết ngắn gọn về những lưu ý cần thiết đối với bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh để mọi người tham khảo và tránh mắc những lỗi đáng tiếc. Chúc các bạn có một bài viết hoàn hảo và tràn đầy tự tin khi giới thiệu về đội tuyển cho các bạn bè châu lục.

Tags: