>

Athletic Bilbao FC – Đội bóng từng 8 lần vô địch La Liga

Câu lạc bộ xứ Basque có màu áo sọc đỏ và trắng với biệt danh Los Leones (The Lions), cùng với Barcelona và Real Madrid, những đội duy nhất chưa bao giờ bị loại khỏi giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha. Athletic Bilbao FC đã vô địch La Liga lần đầu tiên vào năm 1930 và sau đó thêm 7 lần nâng cúp khác. Điều này cũng  biến Athletic Bilbao (hay Athletic Club de Bilbao) trở thành đội bóng nằm trong top 4 các câu lạc bộ hàng đầu tại Tây Ban Nha.

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao được chính thức thành lập vào năm 1903. Được dẫn dắt bởi nhà cầm quân người Anh, ông Shepard, Bilbao FC đã giành được hai danh hiệu Copa del Rey đầu tiên, vào năm 1903 và 1904, và lọt vào trận chung kết trong hai năm tiếp theo.

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao và lịch sử phát triển
Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao và lịch sử phát triển

Sau đó, dưới sự dẫn dắt của HLV Fred Pentland, Athletic đã giành được hai danh hiệu La Liga đầu tiên vào năm 1930 và 1931. Câu lạc bộ tiếp tục thống trị bóng đá Tây Ban Nha những năm 30. Với sự trở lại của Pentland, Athletic Bilbao đã giành thêm hai danh hiệu La Liga vào năm 1934 và 1936, ngay trước khi sự bùng nổ cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

Ra mắt vào năm 1941, Zarra dẫn dắt câu lạc bộ đến một danh hiệu La Liga khác vào năm 1943 và trở thành một trong những cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của Athletic với 251 bàn thắng. Một điều thú vị, Athletic đã giành ngôi vương La Liga tiếp theo vào năm 1956, ngay sau khi Zarra rời câu lạc bộ.

Logo đội bóng Athletic Bilbao

Logo của CLB Athletic Bilbao FC được ra mắt lần đầu vào năm 1901 và thay đổi vào năm 1903. Sau đó, Logo này được thay đổi lần cuối vào năm 1930 và được sử dụng cho tới ngày nay.

Logo là hình ảnh lồng ghép của hai chiếc khiên. Phần khiên nhỏ với hình ảnh thánh đường và cây sồi mang tên Gernika Ko Arbola. Đây là biểu trưng cho tinh thần tự do. Phía dưới thân cây còn là hình ảnh hai con sói. Tất cả đều là những niềm tự hào đáng kính của mảnh đất phía Bắc, Tây Ban Nha.

Logo là hình ảnh lồng ghép của hai chiếc khiên. Phần khiên nhỏ với hình ảnh thánh đường và cây sồi mang tên Gernika Ko Arbola
Logo là hình ảnh lồng ghép của hai chiếc khiên. Phần khiên nhỏ với hình ảnh thánh đường và cây sồi mang tên Gernika Ko Arbola

Athletic là một trong số ít những câu lạc bộ không đặt bất kỳ logo quảng cáo nào trên áo của họ. Duy nhất, chỉ trong màn trình diễn tại UEFA Cup và tại Copa del Rey năm 2005, CLB đã đặt một khẩu hiệu ‘Euskadi” theo yêu cầu của chính phủ xứ Basque.

Sân vận động đội Athletic Bilbao

Estadio San Mamés đã thay thế sân vận động cũ Athletic, là sân nhà của câu lạc bộ trong gần 100 năm. Kế hoạch đầu tiên cho việc xây dựng một sân vận động mới đã được thực hiện vào đầu năm 2004 và các hợp đồng đầu tiên được ký kết vào cuối năm 2006. Việc xây dựng bắt đầu vào cuối năm 2010.

Estadio San Mames mới chính thức khai mạc vào ngày 16 tháng 9 năm 2013 với trận đấu giữa Athletic Bilbao FC với Celta de Vigo (3-2). Đây cũng là SVĐ được chọn là một trong những địa điểm thi đấu của Giải vô địch Euro 2020.

Estadio San Mamés đã thay thế sân vận động cũ Athletic- sân nhà của câu lạc bộ trong gần 100 năm
Estadio San Mamés đã thay thế sân vận động cũ Athletic- sân nhà của câu lạc bộ trong gần 100 năm

Thành tích CLB Athletic Bilbao

  • 8 lần nâng cúp Vô địch Tây Ban Nha (La Liga)
  • 23 giành Cúp Nhà vua (Copa del Rey):
  • 3 Siêu cúp bóng đá Tây Ban Nha
  • Cúp UEFA với 2 vị trí Á quân

Athletic Bilbao FC luôn nằm trong top những đội bóng hàng đầu tại Tây Ban Nha. Nhất là trong các cuộc đua tranh Siêu Cúp. Đây cũng là một trong số ít các đội bóng trụ vững trên bảng xếp hạng và chưa từng một lần rớt hạng. Có thể nói rằng Athletic Bilbao chính là niềm tự hào của người dân xứ Basque và của tất cả người hâm mộ trên toàn thế giới.