>

Câu lạc bộ bóng đá Genoa – đội bóng lâu đời nhất tại Italia

Được thành lập vào năm 1893, câu lạc bộ bóng đá Genoa là đội bóng đá lâu đời nhất nước Ý. Bóng đá, tuy nhiên, bóng đá không phải là một phần ngay từ đầu của CLB. Sự tham gia sau này của bóng đá chủ yếu được ghi nhận vào công việc của một bác sĩ người Anh tên James Richardson Spensley, còn được gọi là cha đẻ của bóng đá Ý. Trong những năm đầu, Genova thực tế là một câu lạc bộ của nước Anh với chức năng đại diện cho quốc gia ở khu vực nước ngoài.

Được thành lập vào năm 1893, câu lạc bộ bóng đá Genoa là đội bóng đá lâu đời nhất nước Ý
Được thành lập vào năm 1893, câu lạc bộ bóng đá Genoa là đội bóng đá lâu đời nhất nước Ý

Lịch sử hình thành Genoa FC

  • 1893 Câu lạc bộ được thành lập với cái tên Genoa Cricket & Athletic Club.
  • 1898 Câu lạc bộ Genoa lần đầu tiên vô địch Italian champions
  • 1899 Câu lạc bộ được đổi tên thành Genoa Cricket and Football Club.
  • 1901 Đồng phục thi đấu CLB Genoa được chọn là màu đỏ và màu xanh lam.
  • 1912 William Garbutt được bổ nhiệm trở thành huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ bóng đá Genoa
  • 1937 Chiến thắng Coppa Italia đầu tiên.
  • 1962 Cúp Coppa delle Alpi đầu tiên.
  • 1966 Câu lạc bộ được đổi tên thành Genova 1893 S.p.A.
  • 1996 Cúp Anglo-Italian Cup đầu tiên.
  • 1997 Câu lạc bộ chính thức được gọi là Genoa

Sân vận động của câu lạc bộ Genoa

Stadio Luigi Ferraris được xây dựng vào năm 1910 sau khi Genoa socio Musso Pinatelli nảy ra ý tưởng sử dụng không gian bên trong trường đua làm sân bóng đá. Đề xuất của ông đã được chấp nhận và sân vận động mới khai trương vào ngày 22 tháng 1 năm 1911.

Sân vận nhanh chóng được mở rộng vào những năm 1920 và 1930 với sức chứa khoảng 30.000 chỗ ngồi.

Stadio Luigi Ferraris cho đến năm 1946 là ngôi nhà duy nhất của Genova trước khi Sampdoria git thành lập
Stadio Luigi Ferraris cho đến năm 1946 là ngôi nhà duy nhất của Genova trước khi Sampdoria git thành lập

Năm 1933, sân vận động được đổi tên thành Stadio Luigi Ferraris, để vinh danh cựu đội trưởng của đội bóng Genoa đã chết trong Thế chiến thứ nhất. Một năm sau, sân vận động tổ chức vòng 16 trận đấu giữa Tây Ban Nha và Brazil (3-1) tại World Cup 1934.

Stadio Luigi Ferraris cho đến năm 1946 là ngôi nhà duy nhất của Genova trước khi Sampdoria git thành lập. Trong những thập kỷ tiếp theo, sân vận động đã dần được mở rộng với sức chứa tối đa khoảng 55.700 chỗ ngồi.

Stadio Luigi Ferraris gần như được xây dựng lại hoàn toàn cho World Cup 1990. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Vittorio Gregotti, quá trình thi công bắt đầu vào năm 1987 và được hoàn thành vào năm 1989. Công trình được thực hiện dần dần để cho phép Genova và Sampdoria tiếp tục chơi tại sân vận động.

Màu áo, logo của CLB Genoa CFC

Mùa áo đấu của Genoa FC sử dụng hai gam màu chính là đỏ và xanh lam. Logo Genoa CFC với phần trên của đỉnh bao gồm cờ Anh, do thực tế câu lạc bộ trong những năm chính là đầu đại diện cho nước Anh. Phần chính của đỉnh được phân chia bởi các gam màu đỏ và xanh dương cùng với đó là hình vẽ của một con điểu sư (một sinh vật thần thoại) ở phía trước.

Chất lượng thi đấu của Genoa Football Club đầy thăng trầm

Genova sẽ giành được sáu trong số bảy giải vô địch bóng đá Ý đầu tiên được tổ chức (1898, 1899, 1900, 1902, 1903 và 1904). Sự thống trị của họ đã chấm dứt với sự gia tăng của các ứng cử viên khác lên ngôi như Juventus và Milan.

Cú đấm cuối cùng của Genova là vào năm 1991. Câu lạc bộ đã lọt vào bán kết UEFA Cup, thua một cách sít sao trước đội bóng chiến thắng cuối cùng Ajax. Tiếp theo là thời kỳ đen tối nhất của họ – năm 1995, câu lạc bộ Genoa bị xuống hạng ở Serie B, nơi đội bóng thi đấu trong mười năm tiếp theo.

Genova đã thăng hạng lên Serie A, nơi đội bóng vẫn thi đấu cho đến ngày nay.
Genova đã thăng hạng lên Serie A, nơi đội bóng vẫn thi đấu cho đến ngày nay.

Năm 2005, Genoa FC tiếp tục xuống hạng và chơi ở Serie C1 do tham gia vào vụ bê bối dàn xếp tỷ số. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Genova đã thăng hạng lên Serie A, nơi đội bóng vẫn thi đấu cho đến ngày nay.

Con đường nào giúp Genoa C.F.C tỏa sáng?

Có thể nói rằng con đường duy nhất có thể giúp Genoa C.F.C tỏa sáng chính là nhờ vào sự cỗ vũ cuồng nhiệt đến từ khán giả. Những người ủng hộ Genoa C.F.C luôn được đáng giá là một trong những nhóm cổ động viên hàng đầu tại Ý. Họ luôn lấp đầy các khán đài mỗi khi đội nhà thi đấu trên sân.

Trên đây là những chia sẻ về câu lạc bộ bóng đá Genoa. Để có thêm những thông tin thú vị về CLB này, đừng quên cập nhập liên tục tại đây.