>

Câu lạc bộ Lazio – Đội bóng với những chiến thắng bất bại tại các giải đấu lớn

Là một trong những đội bóng Thủ đô hàng đầu tại Ý, câu lạc bộ Lazio luôn là một trong những cái tên được săn đón hàng đầu. Bên cạnh đó, CLB còn ghi được nhiều dấu ấn với những lần nâng cúp ấn tượng từ những năm 1900.

Lịch sử hình thành câu lạc bộ Lazio

Câu lạc bộ bóng đá Lazio được thành lập vào ngày 9 tháng 1 năm 1900, những người sáng lập ban đầu tiên đã tập trung vào màu của đội bóng là trắng và xanh da trời để tỏ lòng tôn kính với Hy Lạp, quê hương của Thế vận hội. Trong khi chèo thuyền, bơi lội và chạy là các môn thể thao được chú trọng, bóng đá trở thành một nhánh mới trong những năm thứ hai của câu lạc bộ đa môn thể thao này.

Đội bóng Lazio là một trong những đội bóng Thủ đô của Ý
Đội bóng Lazio là một trong những đội bóng Thủ đô của Ý

Trước khi tham dự hệ thống giải đấu quốc gia, Lazio đã giành được Campionato Romano (Giải vô địch Rome) vào năm 1907. Trong khoảng thời gian 1910-1912, Lazio đã gặt hái được nhiều thành công ở Terza Cargetoria. Lazio thi đấu với các đội bóng có trụ sở tại Rome như SGS Fortitudo, SS Juventus và Roman.

Màu áo, biểu trưng và biệt danh Lazio

Màu áo trắng và xanh da trời là màu áo truyền thống của CLB Lazio. Ngoài ra, với những người hâm mộ đội bóng Lazio, thì không thể bỏ qua biểu tượng truyền thống của câu lạc bộ đó là một con đại bàng. Cách sử dụng biểu trưng này cũng có mối liên hệ đến những biệt danh của đội bóng như là le Aquile và Aquilotti (Đại bàng).

Câu lạc bộ Lazio và sân nhà Stadio Olimpico
Câu lạc bộ Lazio và sân nhà Stadio Olimpico

Sân vận động đội bóng Lazio

  • Stadio Olimpico (1937-1989)
  • Stadio Flaminio of Rome (1989-1990)
  • Stadio Olimpico (1990-)

Những kỷ lục của câu lạc bộ Lazio

  • Giuseppe Favalli giữ kỷ lục số lần ra sân chính thức nhiều nhất của Lazio khi có 401 trận (từ năm 1992 đến 2004.)
  • Cầu thủ săn bàn hàng đầu của CLB Lazio thuộc về Silvio Piola (149 bàn thắng)
  • Simone Inzaghi là vua phá lưới mọi thời đại tại đấu trường Châu Âu với 20 bàn thắng.
  • Sức chứa chính thức lớn nhất của sân nhà Lazio là gần 80,000 chỗ ngồi trong trận đối đầu với Foggia vào ngày 12 tháng 5 năm 1974

Danh hiệu đạt được của CLB Lazio

Lazio có thể đã giành chức vô địch quốc gia đầu tiên vào năm 1915. Kết quả tốt đẹp tiếp tục sau chiến tranh cho đến khi Serie A được khởi xướng. Sau một vài thập kỷ không mang lại nhiều thành công cho SS Lazio, chiếc cúp đầu tiên của họ đã đến vào năm 1958 (Coppa Italia).

Năm 1980, Lazio bị xuống hạng ở vị trí thứ hai vì hình phạt cho vụ bê bối Totonero. Câu lạc bộ vẫn ở bên lề cho đến khi xuất hiện của Sergio Cragnotti vào năm 1992. Chủ sở hữu mới đã bắt đầu đầu tư vào những cầu thủ nổi tiếng như Juan Sebastian Veron, Christian Vieri và Hernan Crespo, người đã ký hợp đồng trị giá 52 triệu đô và phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng thế giới.

Câu lạc bộ bóng đá Lazio và những danh hiệu qúy giá
Câu lạc bộ bóng đá Lazio và những danh hiệu qúy giá

Điều quan trọng cũng là việc bổ nhiệm Sven Goran Eriksson làm HLV mới trong mùa giải 1997-1998. Đội bóng đã giành được Coppa Italia cùng mùa đó và gần như đã giành được một chiếc cúp UEFA, nhưng đã bị loại khỏi trận chung kết bởi Inter Milan.

Bước ngoặt của thế kỷ đã chứng tỏ là một giai đoạn rất thành công của câu lạc bộ Lazio khi giành được ba Danh hiệu Coppa Italia (1998, 2000, 2004) và Cup Winners’ Cup cuối cùng vào năm 1999.

Trên đây là những thông tin thú vị về câu lạc bộ Lazio – một trong những đội bóng Thủ đô nước Ý. Đặc biệt, Lazio còn được biết đến với những thành tích thi đấu ấn tượng và những kỷ lục khó lòng bị phá vỡ.