>

Câu lạc bộ Paris Saint-Germain – đội bóng thành công nhất nước Pháp

So với hầu hết các cường quốc bóng đá khác, câu lạc bộ Paris Saint-Germain (PSG) là một câu lạc bộ tương đối trẻ. Tuy nhiên, CLB PSG đã đạt được những thành công đáng kể với các danh hiệu Ligue 1, Cup Pháp và Cúp Liên đoàn. Câu lạc bộ Paris Saint-Germain F.C cũng là cái tên duy nhất của Pháp giành được một chiếc cúp châu Âu, một kỳ tích mà đội bóng đã đạt được bằng cách giành Cúp Winners ‘Cup 1996. Cuộc cạnh tranh của với Paris Saint-Germain và Marseille, thường được gọi là “Le Classique”, và là trận derby cuồng nhiệt nhất trong bóng đá Pháp.

Lịch sử của CLB PSG

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain được thành lập ngày 12 tháng 8 năm 1970 và là một trong những đội bóng có tuổi đời khá trẻ. Sự ra đời của CLB Paris Saint Germain bắt nguồn từ những năm 1960, một số doanh nhân đầy tham vọng đã nghĩ ra rằng Paris cần một câu lạc bộ lớn của riêng mình. Hai mươi ngàn người đã đồng ý và ký một bản kiến ​​nghị về vấn đề đó.

Đội bóng Paris Saint Germain là đội bóng trẻ được thành lập vào năm 1970
Đội bóng Paris Saint Germain là đội bóng trẻ được thành lập vào năm 1970

Vì vậy, đó là Paris F.C. và Stade Saint-Germain sáp nhập để tạo thành PSG. Tuy nhiên, cuộc sát nhập ngắn ngủi với Paris F.C đã dẫn đến sự chia tách vào năm 1972. Đội bóng Paris Saint Germain đã trả thù đầy mạnh mẽ vào năm 1974 khi họ trở lại Ligue 1 trong khi đối tác cũ rớt hạng ở khu vực bên dưới.

Thành tích của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint – Germain

Đầu thập niên 80 CLB Paris Saint Germain giành được những danh hiệu lớn đầu tiên với Cúp Pháp vào năm 1982 và 1983. Cùng với đó là danh hiệu Ligue 1 vào năm 1986.

Sau khi Canal + tiếp quản vào năm 1991, tương lai của câu lạc bộ đã được định sẵn cho những thành tích vĩ đại tiếp theo. Ngoài việc giành được chiếc cúp Ligue 1 thứ hai (1994), ba Cup Pháp (1993, 1995, 1998) và hai Cup Liên đoàn (1995, 1998), PSG trở thành câu lạc bộ Pháp thứ hai giành được cúp châu Âu bằng cách đánh bại Rapid Wien ở Chung kết Winners ‘Cup  năm 1996.

Câu lạc bộ Paris Saint Germain và những danh hiệu quý giá
Câu lạc bộ Paris Saint Germain và những danh hiệu quý giá

Đầu những năm 2000, CLB dành thêm  ba Cup Pháp và Cúp Liên đoàn. Vận may đã chuyển biến tốt hơn sau khi câu lạc bộ được mua bởi Qatar Sports Investments vào năm 2011. Được dẫn dắt bởi ngôi sao mới Zlatan Ibrahimović, PSG trở lại ánh hào quang khi giành bốn danh hiệu Ligue 1 liên tiếp từ 2013 đến 2016.

Trang phục đội bóng Paris Saint Germain

Áo thi đấu truyền thống của PSG có màu xanh chủ yếu với sọc đỏ ở trung tâm viền trắng. Màu đỏ và màu xanh là màu Paris và màu trắng là biểu tượng của hoàng gia và Saint-Germain-en-Laye.

Sân vận động của CLB PSG

Le Parc des Princes, hay SVĐ Công viên các hoàng tử nằm ở phía Tây Nam của Paris. Sân vận động được chính thức khai trương vào ngày 4/6/1972 bởi Tổng thống Pháp Georges Pompidou. Trận đấu đầu tiên là trận chung kết Coupe de France giữa Marseille và Bastia (2-1).

Le Parc des Princes, hay SVĐ Công viên các hoàng tử nằm ở phía Tây Nam của Paris là sân nhà của PSG
Le Parc des Princes, hay SVĐ Công viên các hoàng tử nằm ở phía Tây Nam của Paris là sân nhà của PSG

Sân vận động, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Roger Taillibert, được ca ngợi vì thiết kế tiên phong với điểm nổi bật nhất của nó là 50 cột bê tông hỗ trợ mái hình vòng. Một năm sau khi khai mạc, năm 1973, Paris Saint-Germain mới được thành lập đã chuyển đến sân vận động và SVĐ Công viên các hoàng tử trở thành sân nhà của PSG từ đó.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Pháp. Mỗi thành phố lớn ở Pháp đều có một đội bóng đá chuyên nghiệp và một số trong số đó rất nổi tiếng chẳng hạn như Lyon, Monaco, Marseille, Nantes cảm). Tuy nhiên, đội thành công nhất chính là câu lạc bộ Paris Saint-Germain.