>

Câu lạc bộ SPAL và những thăng trầm trong cuộc đua tại Serie A

Italy là một quốc gia nổi tiếng với nền bóng đá phát triển. Bên cạnh các tên tuổi lớn như Inter Milan, Juventus thì vẫn còn rất nhiều cái tên đáng chú ý đang cạnh tranh tại đường đua Seria. Một trong số đó phải kể đến câu lạc bộ SPAL. Một đội bóng với lịch sử phát triển thăng trầm nhưng vẫn trụ vững tại các giải đấu lớn cho tới thời điểm hiện tại.

Lịch sử hình thành và phát triển SPAL

SPAL là tên viết tắt của câu lạp bộ Società Polisportiva Ars et Labor được thành lập vào năm 1907. Đây là một trong những CLB chơi ở Seria và một đội bóng chuyên nghiệp có trụ sở tại Ferrara, Emilia-Romagna.

Câu lạc bộ bóng đá SPAL và lịch sử hình thành phát triển
Câu lạc bộ bóng đá SPAL và lịch sử hình thành phát triển

Năm 2005 khủng hoảng xảy ra, khi câu lạc bộ bị tuyên bố phá sản và được cải tổ thành SPAL 1907.Tuy nhiên, vào năm 2012, phá sản lại xảy ra và đội bóng SPAL một lần nữa buộc phải tái lập thành một thực thể riêng biệt – lần này là Soc Sportiva Dilettantistica Real SPAL, chơi ở Serie D.

Vào tháng 12 năm 2014, câu lạc bộ đã thực hiện một cú hích khác trong việc thuê Leonardo Semplici làm huấn luyện viên trưởng. Semplici đến với câu lạc bộ đang vật lộn trụ hạng, nhưng đã dẫn dắt clb SPAL thăng hạng từ Serie C trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Trong chiến dịch thứ hai của mình, ông đã dẫn dắt SPAL thăng hạng lên danh hiệu Serie B và  cuối cùng là trở lại đường đua Serie A.

Màu sắc và logo của câu lạc bộ SPAL

Màu sắc chủ đạo trong thi đấu của câu lạc bộ bóng đá SPAL đó chính là đồng phục màu xanh nhạt và trắng. Boa gồm áo thi đấu màu trắng sọc xanh nhạt, giày trắng và vớ trắng.

Logo của SPAL cs hình bầu dục màu xanh nhạt. Bên trên được khắc dòng chữ SPAL bằng vàng. Hai màu sắc khác cùng xuất hiện trong logo của CLB đó chính là màu trắng và đen, đặc trưng của thành phố.

Sân vận động câu lạc bộ bóng đá SPAL

Stadio Paolo Mazza chính là sân nhà của SPAL. Sân vận động này được khai mạc vào ngày 20 tháng 9 năm 1928 với trận đấu giữa SPAL và Modena.

Sức chứa của sân vận động ban đầu là 4.000, nhưng đã được mở rộng sau Thế chiến 2 lên khoảng 25.000. Trong những thập kỷ tiếp theo, sân vận động đã trải qua nhiều lần tái phát triển, dẫn đến sức chứa giảm xuống còn 7.500 chỗ ngồi.

Stadio Paolo Mazza chính là sân nhà của SPAL
Stadio Paolo Mazza chính là sân nhà của SPAL

Vào năm 2016, sau khi SPAL thăng hạng lên Serie B, Stadio Paolo Mazza đã trải qua một đợt nâng cấp với thêm 1.000 chỗ ngồi cho sức chứa.

Khi câu lạc bộ được thăng hạng lên Serie A vào năm tiếp theo, sân vận động đã trải qua một cuộc cải tạo lớn bao gồm xây dựng các khán đài mới phía sau các cầu môn, tăng sức chứa lên hơn 16.000 chỗ ngồi.

Những danh hiệu của đội bóng SPAL

Với lịch sử thăng trầm của CLB, SPAL đã tham gia vào 24 mùa giải hạng nhất, 25 mùa giải hạng hai, 41 mùa giải hạng ba, 7 mùa giải hạng bốn và 1 mùa giải hạng năm. Thành tích tốt nhất của câu lạc bộ là đứng ở vị trí thứ năm trong cuộc đua  Serie A 1959-1960. Đặc biệt, CLB SPAL cũng từng lọt vào trận chung kết Coppa Italia 1961-1962.

SPAL đã tham gia vào 24 mùa giải hạng nhất, 25 mùa giải hạng hai, 41 mùa giải hạng ba
SPAL đã tham gia vào 24 mùa giải hạng nhất, 25 mùa giải hạng hai, 41 mùa giải hạng ba

Là một trong những đội bóng từng có thời gian hoàng kim trong những năm 60, câu lạc bộ SPAL đã trải qua nhiều biến động cũng như thay đổi lớn. Sau quãng thời gian dài rớt hạng và chơi ở những giải đấu hạng thấp. Hiện nay, SPAL đã có được sự vươn lên mạnh mẽ và đang thi đấu hết mình tại Serie A.