Công nghệ VAR là gì? Ảnh hưởng của công nghệ VAR với bóng đá hiện đại

Công nghệ VAR được áp dụng lần đầu tiên vào World Cup 2018. Đây là một điểm nhấn ấn tượng cho toàn bộ giải đấu và gây nên không ít tranh cãi. Công nghệ VAR là gì là nó ảnh hưởng như thế nào đến bóng đá hiện đại, các bạn hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là gì? Đó là chữ viết tắt của Video Assistant Referee- dịch theo tiếng việt nghĩa là: trợ lý trọng tài qua video. Đây thực chất là một hệ thống camera được bố trí rộng khắp quanh sân đấu hoặc trên cao để ghi lại đầy đủ và trung thực nhất các tình huống trong một trận bóng đá. Khi trong những tình huống quyết định mà trọng tài cảm thấy lúng túng, họ sẽ sử dụng công nghệ VAR để xem lại diễn biến trận đấu và đưa ra quyết định cuối cùng.

cong nghe var la gi: là hệ thống video quay lại các tình huống trên sân cỏ
Công nghệ VAR là hệ thống video quay lại các tình huống trên sân cỏ

Công nghệ VAR là gì thực chất không có nhiều khó hiểu. Trong World Cup 2018, Nga đã dùng đến 33 camera gắn quanh sân để đảm bảo cho các trận đấu được diễn ra công bằng. Còn trong Asian Cup 2018, VAR cũng lần đầu được sử dụng ở 4 cụm thi đấu. 4 cụm này là địa điểm diễn ra các trận tứ kết, bán kết và chung kết. Ở các giải đấu này, rất nhiều trường hợp trọng tài đã phải sử dụng đến công nghệ VAR để đưa ra các phán quyết cần thiết.

Luật việt vị được FIFA đề ra nhằm đảm bảo lối chơi công bằng và dân chủ trong bóng đá. Trong luật việt vị cũng có những điều khoản quy định rõ ràng việc vi phạm lỗi việt vị là gì.

Những tình huống sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR trong bóng đá còn khá mới mẻ. Hiện tại, nó chỉ được sử dụng ở 4 trường hợp cố định như sau:

  • Công nhận hay không công nhận bàn thắng, hoặc có tranh cãi về bàn thắng có việt vị, chạm tay hay không.
  • Quyết định phạt đền hay không phạt đền. Khu vực trong vòng cấm được lắp đặt rất nhiều công nghệ VAR vì nó ảnh hưởng quan trọng đến kết quả trận đấu của 2 đội.
  • Trọng tài nhận diện nhầm cầu thủ dẫn đến rút thẻ nhầm
  • Thẻ đỏ trực tiếp. Nếu trọng tài phân vân không biết có nên sử dụng thẻ đỏ hay không, có thể xem lại các đoạn video bạo lực hay phạm lỗi để có quyết định chính xác.
var la gi: Var trong bóng đá được sử dụng ở nhiều tình huống
VAR trong bóng đá được sử dụng ở nhiều tình huống

Nhiều người vẫn chưa quen và còn phân vân công nghệ VAR trong bóng đá là gì. Tuy nhiên trong những giải đấu gần đây, cả cầu thủ và người hâm mộ đều phải công nhận VAR hỗ trợ rất lớn trong trọng tài và nhiều khi đó là nhân tố quyết định đến kết quả trận đấu.

Hoạt động tiêu biểu của công nghệ VAR và những tranh cãi

VAR là gì trong bóng đá? Đó là hệ thống video và tổ hợp gồm các trợ lý trọng tài, bao gồm 1 trọng tài giám sát video và 3 cố vấn, sẽ ngồi trong phòng quan sát, theo dõi trận đấu qua video. Họ sẽ liên hệ với trọng tài chính trên sân thông qua tai nghe không dây. Khi thấy trọng tài chính có quyết định không đúng, họ sẽ tư vấn. Hoặc khi trọng tài chính băn khoăn đưa ra quyết định, sẽ liên hệ với tổ trọng tài VAR để cùng xem lại các đoạn video quay chậm và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Var gây nhiều tranh cãi trong các trận bóng lớn
VAR gây nhiều tranh cãi trong các trận bóng lớn

Khi các trọng tài đảm nhiệm công nghệ VAR cảm thấy phán quyết của trọng tài trên sân là không đúng, sẽ thông báo tình huống. Ngược lại, nếu trọng tài trên sân cảm thấy chưa nắm rõ tình huống cụ thể, sẽ làm dấu ra hiệu cho các trọng tài phòng VAR xem lại video, thậm chí trọng tài chính có thể cho dừng trận đấu để mình trực tiếp vào xem lại video, sau đó mới quyết định.

Nếu muốn biết được những cách soi kèo hôm nay chuẩn xác đừng quên tham khảo chuyên mục soi kèo của chúng tôi nhé!

Rất nhiều tranh cãi xung quanh việc VAR là gì trong bóng đá. Điển hình trong các trận đấu gần đây, công nghệ VAR đã vướng phải sự chỉ trích của người hâm mộ khi cho rằng nhiều quyết định nhờ VAR là không chính xác, hoặc VAR có đó nhưng không can thiệp vào trận đấu, dẫn đến tình huống không công bằng.

Cụ thể, công nghệ VAR trong bóng đá đã phán xử trận đấu Việt Nam- Nhật Bản, cho Việt nam hưởng quả phạt đền trong khuôn khổ Asian Cup. Nhiều người cho rằng quá chậm để VAR thực hiện chức năng của mình. Điều này sẽ khiến tiến trình trận đấu bị gián đoạn.

Công nghệ var giúp trọng tài đưa ra các quyết định cần thiết
Công nghệ VAR giúp trọng tài đưa ra các quyết định cần thiết

Hay như trong World Cup 2018, công nghệ VAR cũng bị chỉ trích trong trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ, cổ động viên cho rằng khi ghi bàn, cầu thủ Thụy Sỹ đã phạm lỗi, trên sân có gắn công nghệ VAR nhưng đã không can thiệp. Đó là một trận thua oan uổng của Brazil.

Công nghệ VAR ảnh hưởng thế nào đến bóng đá hiện đại?

Công nghệ VAR trong bóng đá là gì vẫn luôn là điều gây tranh cãi của người hâm mộ. Một số ý kiến cho rằng VAR làm phá hỏng trận đấu, khiến trận đấu vốn được tiếp diễn liên tục phải dừng lại ngắt quãng. Số khác lại cho rằng công nghệ VAR mang đến sự công bằng nhất định, giúp cho các cầu thủ ý thức hơn về tinh thần Fair Play trong bóng đá.

Luật bàn thắng sân khách là một khái niệm rất quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về luật này cũng như cách thức tính toán như thế nào.

Dù sao, thì công nghệ VAR cũng đã tồn tại. Chúng ta kỳ vọng về những trận đấu công bằng hơn, gay cấn hơn. Người hâm mộ hy vọng công nghệ VAR sẽ giúp các cầu thủ bớt đi những trò đánh nguội, ăn vạ… vốn là những hình ảnh không đẹp của bóng đá. Hơn nữa, ai cũng có lúc sai lầm và khó đưa ra quyết định, công nghệ VAR vì vậy sẽ là công cụ giúp trọng tài điều khiển trận đấu tốt hơn.

Tags:

Bài viết mới nhất