>

Đoàn Văn Hậu trở về V-League nên hay không nên? Văn Hậu muốn thành công phải mạo hiểm

Tương lai của Đoàn Văn Hậu đang là vấn đề được NHM trong nước quan tâm. Cầu thủ này đang trải qua giai đoạn không hề dễ dàng tại Heerenveen. Chính vì thế, câu hỏi: cơ hội nào cho Đoàn Văn Hậu đang là thắc mắc của nhiều người.

Tương lai của Đoàn Văn Hậu là vấn đề được nhiều người quan tâm
Tương lai của Đoàn Văn Hậu là vấn đề được nhiều người quan tâm

Tương lai nào cho Văn Hậu khi ở lại Hà Lan?

Từ khi chuyển sang CLB Heerenveen, Văn Hậu chưa được ra sân một phút nào tại giải VĐQG Hà Lan. Cầu thủ này mới chỉ được chơi ở những giải trẻ, những trận đấu không quá quan trọng. Đây là chuỗi ngày tương đối khó khăn với Đoàn Văn Hậu. Để cạnh tranh một suất ra sân tại một đấu trường châu Âu là việc không hề dễ dàng. Dù đã rất cố gắng nhưng Văn Hậu mới chỉ được ra sân vài phút trong trận đấu thuộc khuôn khổ cúp Quốc Gia. Trong trận đấu này, Heerenveen vs Roda JC.

Tưởng như việc được ra sân đã giúp con đường của Văn Hậu thuận lợi hơn. Tuy nhiên dù đã rất cố gắng luyện tập, thế nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn chưa có cơ hội. Việc của Văn Hậu là chờ và chờ. Điều này khiến nhiều người cảm thấy sốt ruột thay cầu thủ đến từ Thái Bình.

Trên thực tế, HLV Câu lạc bộ Heerenveen – Đội hiện tại mà Đoàn Văn Hậu đang thi đấu dưới dạng hợp đồng cho mượn cũng bị truyền thông Hà Lan chỉ trích khi chỉ giữ nguyên một đội hình trong suốt các trận đấu. Trong khi đó, đội hình này thi đấu không quá tốt và không đem lại hiệu quả. Việc giữ nguyên một sơ đồ chiến thuật khiến lối chơi của Heerenveen nhanh chóng bị bắt bài.

Cầu thủ này chưa có nhiều cơ hội thể hiện ở đội bóng mới
Cầu thủ này chưa có nhiều cơ hội thể hiện ở đội bóng mới

Dù HLV trưởng của đội bóng đã bắt đầu thay đổi lối chơi nhưng Văn Hậu vẫn chưa được trọng dụng. Có những thời điểm, hàng thủ của Heerenveen thiếu vắng trụ cột do chấn thương, cầu thủ sinh năm 1999 này cũng không được vào sân. Và khi các cầu thủ chấn thương trở lại, cơ hội của Văn Hậu sẽ càng hẹp hơn bao giờ hết.

Nhiều người cho rằng Văn Hậu đang trở thành một “bản hợp đồng thương mại” và có những nét tương đồng với bản hợp đồng của Xuân Trường hay Công Phượng… Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận vấn đề này.

Ngoại ngữ có phải là trở ngại của Đoàn Văn Hậu?

Nhắc tới những khó khăn mà Đoàn Văn Hậu gặp phải khi ở lại Hà Lan, chúng ta không thể bỏ qua trở ngại về ngoại ngữ. Quả thật, việc kém tiếng Anh là trở ngại cực lớn của cầu thủ này khi hòa nhập với môi trường và lối chơi của đội bóng mới.

Nếu không thể giao tiếp với các đồng đội thì rất khó để Văn Hậu có thể phối hợp với mọi người trên sân cũng như hiểu rõ ý đồ của HLV. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc ra sân của Văn Hậu.

Ngoại ngữ là một trong những trở ngại của Văn Hậu
Ngoại ngữ là một trong những trở ngại của Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu: Muốn thành công phải mạo hiểm

Tương lai của cầu thủ 21 tuổi là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Liệu Văn Hậu sẽ tiếp tục ở lại để giành suất đá chính tại Heerenveen hay trở về Việt Nam và ra sân chính thức trong mỗi trận đấu cùng CLB Hà Nội? Đây là hai luồng ý kiến gây ra tranh luận gay gắt.

Theo chia sẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn – người đã có nhiều kinh nghiệm dẫn dắt bóng đá trẻ, trong đó có Đoàn Văn Hậu: “Tôi thấy mọi người đang quá vội vàng. Cậu ấy mới đi được 5 tháng, tính cả quãng thời gian trở về thi đấu tại Sea Games 30. Vì thế, Văn Hậu cần nhiều thời gian hơn để hoà nhập với môi trường mới. Hãy nhớ Văn Hậu mới chỉ 20 tuổi, mọi người không nên kỳ vọng và đòi hỏi quá nhiều”.

Có lẽ chúng ta nên kiên nhẫn chờ đợi và cổ vũ Văn Hậu. Cầu thủ này cần nhiều thời gian hơn để hòa nhập và chứng minh bản thân mình. Chúng ta cũng không thể không nhìn vào những mặt tốt mà Văn Hậu có được sau quãng thời gian thi đấu tại Châu Âu. Cả về thể hình và thể lực của cầu thủ này đều được cải thiện. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, Văn Hậu đã trưởng thành hơn rất nhiều. Điều này có thể thấy rõ tại màn trình diễn của cầu thủ này ở Sea Games 30.

Chính bản thân Văn Hậu cũng đã chia sẻ, cầu thủ này vẫn muốn được ở lại Hà Lan. Theo Văn Hậu: “dù chưa được thi đấu ở đội 1 nhưng tôi vẫn được mọi người hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều. Tôi vẫn được luyện tập hàng ngày cùng cả đội. Tôi đang cố gắng để trau dồi bản thân và chứng minh với HLV”.

Mục tiêu của Đoàn Văn Hậu là trau dồi và phát triển bản thân. Cầu thủ này đang cảm thấy mình tiến độ lên rất nhiều. “Dưới sự hướng dẫn tận tình, chuyên nghiệp của các HLV, tôi đang phát triển bản thân mỗi ngày. Mọi người đều yêu quý tôi và tôi cảm thấy mình không hề lạc lõng”.

Hiện tại cầu thủ này đang được đội bóng cho phép ở cùng một đôi vợ chồng người Hà Lan để cải thiện tiếng Anh. Văn Hậu đã bày tỏ mong muốn được ở lại với đội bóng Hà Lan và mong mọi người tin tưởng mình.

Trong trận đấu của đội trẻ Heerenveen vs Feyenoord, Đoàn Văn Hậu đá chính suốt 90 phút, mang đến cho NHM trận đấu tuyệt vời. Màn trình diễn này của anh cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khán giả. Đây chính là động lực để anh nỗ lực hơn nữa trong những trận đấu sắp tới.

Với sự quyết tâm và nỗ lực như vậy của Văn Hậu, thay vì chỉ trích cầu thủ hay đội bóng, chúng ta nên chúc cho Văn Hậu sớm thể hiện được bản thân và được ra sân trong thời gian tới.