>

Giải vô địch bóng đá châu âu Euro – giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh

Giải vô địch bóng đá châu âu Euro đã trải qua một cuộc cải tổ cho phiên bản 2020 với nhiều thay đổi. Từ số lượng quốc gia chủ nhà cho đến các trận đấu đã có những khác biệt hơn so với các giải đấu trước đó. Trước khi đón chờ những màn đấu ấn tượng của các đội bóng hàng đầu Châu Âu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị liên quan đến lịch sử hình thành cũng như thể thức thi đấu tại European Championship.

Lịch sử hình thành giải bóng đá Euro

Giải vô địch châu Âu, với tên gọi là chính thức UEFA European Championship, còn được gọi là Euro. Giải đấu Euro được tổ chức bốn năm giữa các quốc gia thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Giải vô địch châu Âu cũng là giải đấu bóng đá quốc tế đứng thứ hai về uy tín chỉ sau World Cup.

Giải vô địch châu Âu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 với tên gọi là chính thức UEFA European Championship
Giải vô địch châu Âu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 với tên gọi là chính thức UEFA European Championship

Mặc dù Giải vô địch châu Âu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960. Tuy nhiên ý tưởng này xuất phát từ rất lâu trước đó. Bắt đầu từ năm 1927, khi quản trị viên Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay lần đầu tiên đề xuất một giải đấu bóng đá châu Âu. Mặc dù sau đó ông trở thành Tổng thư ký đầu tiên của UEFA, Delaunay đã qua đời vào thời điểm giải đấu chính thức bắt đầu. Để vinh danh Henri Delaunay, chiếc cúp giải đấu được đặt theo tên ông.

Chiếc cúp của Henri Delaunay dòng chữ “Championnat d’Europe” ở mặt sau và “Coupe Henri Delaunay” ở mặt trước. Năm 2008, chiếc cúp đã được sửa sang lại với kích thước lớn hơn và để phù hợp hơn với UEFA. Chiếc cúp mới này được làm bằng bạc, nặng 8 kg (18 lb) và cao 60 cm (24 in). Tên của các quốc gia chiến thắng hiện được khắc ở mặt sau.

Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất bảo vệ thành công danh hiệu của mình, họ đã làm được điều đó vào năm 2012
Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất bảo vệ thành công danh hiệu của mình, họ đã làm được điều đó vào năm 2012

Hai quốc gia thành công nhất trong lịch sử giải đấu là Đức và Tây Ban Nha, với ba danh hiệu. Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất bảo vệ thành công danh hiệu của mình, họ đã làm được điều đó vào năm 2012. Đức đã chơi nhiều trận nhất (49), ghi nhiều bàn nhất (72). Năm 1984, Pháp trở thành quốc gia duy nhất chiến thắng tất cả các trận đấu tại một giải đấu (5 trên 5). Năm 1992, Đan Mạch đã giành danh hiệu vô địch chỉ với hai chiến thắng sau năm trận.

Điều kiện tham gia giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro

Tất cả các đội bóng quốc gia Châu Âu, bao gồm 55 đội sẽ cạnh tranh trực tiếp qua các vòng đấu để giành 24 suất vé vào vòng chung kết cuối cùng của giải vô địch bóng đá châu âu Euro.

Giai đoạn vòng loại bắt đầu vào mùa thu sau FIFA World Cup trước đó, gần hai năm trước vòng chung kết giải đấu Euro. Để đủ điều kiện tham dự vòng đấu cuối, các đội sẽ cạnh tranh qua các vòng đấu cũng như các trận play-off.

Đối với những đội tham dự vòng loại sẽ được thi đấu theo từng bảng. Các bảng đấu sẽ được quyết định thông qua bốc thăm. Lễ bốc thăm diễn ra sau cuộc thi vòng loại World Cup trước đó. Đối với UEFA Euro 2020, vòng loại nhóm bao gồm 10 bảng đấu.

Tất cả các đội bóng quốc gia Châu Âu sẽ cạnh tranh trực tiếp qua các vòng đấu để giành 24 suất vé vào vòng chung kết cuối cùng
Tất cả các đội bóng quốc gia Châu Âu sẽ cạnh tranh trực tiếp qua các vòng đấu để giành 24 suất vé vào vòng chung kết cuối cùng

Các đội sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt tại sân khách và sân nhà. Giống như với hầu hết các giải đấu, điểm cho mỗi trận chiến thắng là 3, 1 điểm cho một trận hòa và 0 điểm nếu thua trong trận đấu đó. Hai đội đứng đầu bảng đấu sẽ được tiếp tục tiến sâu hơn vào các vòng đấu sau.

Bên cạnh World Cup thì giải vô địch bóng đá châu âu Euro cũng là một giải đấu hấp dẫn không kém. Đặc biệt là khi giải đấu hội tụ những tên tuổi hàng đầu trong nền bóng đá thế giới. Sau khi Pháp đăng quang vào Euro 2016, người hâm mộ hiện đang vô cùng háo hức đón chờ xem liệu Đội quân màu xanh lam có bảo vệ thành công chức vô địch hay sẽ trở thành cựu vương. Tất cả sẽ được làm sáng tỏ trong những trận cầu sắp tới. Đừng quên cập nhập tin tức về giải bóng đá Euro tại đây.