>

Kích thước sân Futsal trong nhà đạt tiêu chuẩn thi đấu

[Tin bóng đá] Futsal là một loại hình bóng đá, không đòi hỏi nhiều về số lượng cầu thủ, thể lực,… Futsal dần trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích. Từ đó môn thể thao này được phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia, chính vì vậy nhiều sân bóng đá mini Futsal được xây dựng. Vậy kích thước sân Futsal chuẩn là bao nhiêu? Các quy định về Futsal là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị tìm hiểu về vấn đề này.

Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là một loại hình thi đấu trên sân trong nhà, cũng có thể hiểu theo một cách khác Futsal là một dạng bóng đá sân nhỏ. Futsal là một từ có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha là “ futebol de salão”, dịch là bóng đá trong nhà. Nhiều cầu thủ lựa chọn chơi trên sân bóng Futsal để luyện tập các kỹ năng cơ bản cho môn thể thao vua.

Hình ảnh sân bóng Futsal
Hình ảnh sân bóng Futsal

Futsal cũng giống như những loại bóng đá sân cỏ khác, bao gồm 2 đội bóng. Đội hình của mỗi đội bóng gồm 5 cầu thủ và có các cầu thủ dự bị ngoài sân. Thủ môn trên sân bóng đá Futsal cũng giống trên sân cỏ sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành.

👉 Xem thêm: Điểm qua sơ đồ chiến thuật Futsal được sử dụng phổ biến nhất 

Kích thước sân Futsal

Kích thước sân Futsal chuẩn là bao nhiêu? đang nhận được rất nhiều thắc mắc, vậy đáp án là gì?

Kích thước chung

Sân bóng Futsal trong nhà dùng để tập luyện và thi đấu yêu cầu phải là một sân đấu hình chữ nhật, có chiều dọc lớn hơn chiều ngang. Mặt sân Futsal trong nhà phải ở trên bề mặt phẳng, nhẵn, không bị bào mòn. Nguyên liệu nhân tạo sử dụng làm mặt sân là cỏ và gỗ. Kích thước sân Futsal được quy định như sau:

Đối với sân tập luyện:

 • Chiều dài sân tối thiểu là 25m và tối đa là 42m.
 • Chiều rộng sân tối thiểu là 15m và tối đa là 25m.

Đối với sân thi đấu, kích thước xây dựng theo chuẩn quốc tế:

 • Chiều dài sân tối thiểu là 38m và tối đa là 42m.
 • Chiều rộng tối thiểu là 18m và tối đa là 25m.
Hình ảnh trận bóng Futsal
Hình ảnh trận bóng Futsal

Kích thước đường giới hạn trên sân bóng Futsal

Chu vi kích thước sân Futsal được xác định bởi những đường giới hạn sau:

 • Sân bóng Futsal thi đấu được giới hạn bằng những đường kẻ có màu khác với màu sân.
 • Hai đường giới hạn dài hơn, chạy dọc sân được gọi là biên dọc. Giới hạn ngắn hơn và chạy ngang sân gọi là biên ngang.
 • Tất cả các đường kẻ sân đều có chiều rộng là 8cm.
 • Sân thi đấu được chia làm 2 nửa bằng nhau bởi một đường thẳng. Đường này gọi là đường giới hạn nửa sân
 • Ở chính giữa có một đường giới hạn và có một điểm là tâm của sân( điểm này dùng để giao bóng). Từ tâm, vẽ một đường tròn có bán kính 3cm gọi là vòng tròn trung tâm.

👉 Xem thêm: Tổng hợp các kỹ thuật Futsal trong bóng đá không thể rời mắt 

Kích thước khung thành

 • Khung thành của sân bóng Futsal phải được đặt ở khu vực trung tâm của mỗi đường biên ngang.
 • Khung thành ở đây được tạo nên từ hai cột dọc cách đều mỗi góc sân và kết nối với nhau bởi một thanh xà ngang.
 • Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m và khoảng cách từ cạnh dưới của xà ngang xuống mặt đất là 2m.
 • Cột dọc và xà ngang của khung thành có cùng tiết diện hình vuông hoặc hình tròn, kích thước là 8cm.
Khung thành của sân bóng đá Futsal
Khung thành của sân bóng đá Futsal

Kích thước khu vực penalty

Khu vực penalty của hai phần sân bóng Futsal thi đấu được xác định bằng cách:

Lấy cạnh ngoài của 2 cột dọc khung thành làm tâm, từ đường biên ngang vẽ vào trong sân một phần tư đường tròn với bán kính 6cm. Phần trên của 2 cung được nối với nhau bằng một đường thẳng dài 3,16m và song song với đường biên ngang giữa 2 cột dọc. Khu vực được giới hạn bởi các đường này gọi là khu vực Penalty. Đường giới hạn gọi là đường 6m. Xác định điểm phạt penalty:

 • Điểm phạt Penalty trên sân bóng Futsal đầu tiên, được lấy theo khoảng cách 6m so với điểm chính chính giữa hai cột dọc của khung thành. Điểm phạt này sẽ nằm trên đường 6m
 • Điểm phạt Penalty thứ hai được lấy dựa theo khoảng cách 10 so với điểm chính giữa 2 cột dọc khung thành.
Hình ảnh sân Futsal trong nhà
Hình ảnh sân Futsal trong nhà

Xác định cung phạt góc

Cung phạt góc thuộc kích thước sân Futsal là một phần tư đường trong có bán kính 25cm, tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của từng góc sân.  Phần cung phạt góc được kẻ bên trong sân bóng Futsal.

Bên cạnh đó tại chuyên mục soi kèo nhà cái Châu Á chúng tôi cũng liên tục cập nhật các tỷ lệ soi kèo của từng trận đấu để bạn đọc tham khảo và có thể đưa ra những quyết định bắt kèo chính xác nhất

Quy định khu phạt đền

Lấy chân 2 cột dọc cầu môn từ phần biên ngang của mỗi bên làm tâm kẻ vào trong sân 1/ 4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/ 4 đường tròn được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền. Đường thẳng giới hạn này còn gọi là đường 6m.

Xác định khu vực thay người

Khu vực thay người của mỗi đội là nơi để cầu thủ dự bị vào sân khi thay thế cầu thủ chính đang thi đấu trên sân:

 • Khu vực thay thế cầu thủ được nằm ở biên dọc, phần phía có băng ghế cho các cầu thủ dự bị ngồi chờ , ngay bên cạnh khu vực trống trước bàn trọng tài và có chiều dài 5m. Khu vực này được xác định rõ bằng 2 đoạn thẳng vuông góc với 2 đường biên dọc và biên ngang có kích thước rộng 8cm và dài 80cm. Trong đó, có 40cm thuộc kích thước sân bóng Futsal, 40cm được vẽ phạm vi ngoài sân.

Trên đây là toàn bộ thông tin chính xác nhất về kích thước sân Futsal cũng như tiêu chuẩn các kích thước chi tiết khác của  loại sân này. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm kiến thức về sân bóng Futsal. Giúp bạn có thể xem những trận bóng Futsal một cách dễ dàng và dễ hiểu nhất.

Tags: