>

Hé lộ khối tài sản của Đoàn Nguyên Đức – Người hùng bóng đá Việt

[Blog bóng đá] Đoàn Nguyên Đức, hay được gọi với cái tên bầu Đức, là một doanh nhân thành đạt. Ông được biết đến nhiều hơn khi giúp cho đội tuyển Việt Nam giành được cúp AFF. Từ đó, nhiều người tò mò hơn về doanh nhân này. Có khá nhiều câu hỏi đặt ra, liệu bầu Đức giàu cỡ nào, tài sản của Đoàn Nguyên Đức là bao nhiêu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tài sản của bầu Đức có do đâu?

Bầu Đức xuất thân trong gia đình nông dân, cuộc sống khó khăn vất vả, vậy nên quá trình gây dựng được khối tài sản của Đoàn Nguyên Đức cũng không phải dễ dàng. Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai khởi nguồn từ một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ và bắt đầu kinh doanh nhiều mặt hàng từ năm 2002 với nhiều mảng như cao su, tài chính, bóng đá và đặc biệt là mảng bất động sản. Ông là một trong các ông bầu bóng đá Việt Nam có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử.

Bầu Đức được coi là “ông trùm” địa ốc -tai san cua doan nguyen duc khủng tới cơ nào?
Bầu Đức được coi là “ông trùm” địa ốc

Tài sản của Đoàn Nguyên Đức đến từ bất động sản là chủ yếu. Bất động sản được coi là lĩnh vực chủ chốt của Hoàng Anh Gia Lai khi mang về cho công ty doanh thu khổng lồ mỗi năm. Bất động sản được coi là trụ cột kinh tế chính và giúp cho Hoàng Anh Gia Lai trở thành tập đoàn kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2010. Hoàng Anh Gia Lai cũng tiến hành đầu tư vào các nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan với tổng đầu tư lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.

👉 Xem thêm: Tìm hiểu cuộc đời và tiểu sử bầu Đức với nhiều chi tiết hấp dẫn 

Tài sản của Đoàn Nguyên Đức còn lại gì sau khi cơ ngơi bị bán?

Vào giai đoạn 2011-2013, thị trường bất động sản bị đóng băng buộc Hoàng Anh Gia Lai phải đi tìm con đường khác để thay thế cho mảng kinh doanh chủ lực này như  trồng mía đường, chăn nuôi bò,…Liệu những mảng kinh doanh này có thể làm gia tăng tài sản của  bầu Đức không? Câu trả lời là không.

Những mảng kinh doanh này không giúp ổn định doanh thu cho tập đoàn mà còn khiến cho tài chính của HAGL gặp nhiều khó khăn. Có thời điểm khoản nợ lên tới trên 33.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù không đóng góp nhiều doanh thu nhưng bất động sản vẫn giúp HAGL trong thời điểm này qua việc chuyển nhượng 51% vốn tại dự án HAGL Myanmar, với số tiền 4.000 tỷ đồng.

tong tai san cua bau duc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khi bất động sản đóng băng
Tài sản của ông đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khi bất động sản đóng băng

Thông tin tiết lộ, HNG đã chuyển toàn bộ 99,875% vốn góp tại công ty con – Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi. Cũng trong thời gian này, HAGL cũng chuyển nhượng vốn cho một công ty khác là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển cao su Đông Dương cho Thadi. Trong quý II/2019, HNG lỗ ròng hơn 631 tỷ đồng.

Bên cạnh những thông tin về khối tài sản khổng lồ của bầu Đức mời các bạn tham khảo thêm các bài viết về soi kèo bóng đá Ý để nắm bắt được những thông tin chi tiết nhất.

Doanh thu trái cây được giải thích bị sụt giảm do chuyển đổi diện tích trồng chanh dây sang trồng các loại cây lâu năm khác. Với mảng bán sản phẩm, hàng hóa và phụ phẩm, HNG cho biết nguyên nhân là do nhóm công ty chủ trương tập trung vào mảng cây ăn trái. Có thể thấy hiện tại tổng tài sản của bầu Đức đang hao hụt dần từ mảng mía đường, thủy điện, sau là mảng bất động sản, mảng nông nghiệp.

Vậy hiện tại tài sản của Đoàn Nguyên Đức nằm ở đâu?

Theo báo cáo mới nhất được công bố, phần lớn giá trị cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai là 3.000 tỷ đồng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đang nằm ở các ngân hàng trở thành tài sản thế chấp cho các khoản vay của HAGL.

tai san bau duc hiện phần lớn dùng để thế chấp để vay ngân hàng
Tài sản bầu Đức hiện phần lớn dùng để thế chấp để vay ngân hàng

Tài tài sản đoàn nguyên đức lớn nhưng lại nằm chủ yếu ở các ngân hàng. Cụ thể, trái chủ là Ngân hàng Bản Việt với 12,96 triệu cổ phiếu; trái chủ là ngân hàng Bắc Á với 76,52 triệu cổ phiếu thế chấp. Bầu Đức cũng thế chấp  69,83 triệu cổ phiếu làm một phần tài sản bảo đảm cho tổng món vay hơn 9.000 tỷ đồng với các khoản vay từ BIDV, HDbank hay VPBank.

👉 Xem thêm: Vợ bầu Đức là ai và những bí mật xung quanh người phụ nữ này 

Các khoản vay cho các dự án xây dựng, thủy điện, nuôi bò, mua sắm thiết bị, bầu Đức cũng thế chấp 66 triệu cổ phiếu cho hai ngân hàng là Sacombank và HDBank. Trong số tài sản này, bầu Đức cũng thế chấp bằng cổ phiếu cá nhân và của vợ mình dù trong nhiều báo cáo quản trị không nhắc đến người phụ nữ này.

Ông không có quyền quyết định với số tài sản nắm giữ - tai san cua bau duc
Ông không có quyền quyết định với số tài sản nắm giữ

Như vậy, hiện tại tài sản của Đoàn Nguyên Đức là hơn 347,7 triệu cổ phiếu HAG, nhưng ông không có quyền quyết định với 225 triệu cổ phiếu nằm trong ngân hàng. Tổng tài sản của bầu Đức chỉ có thể trở về tay ông khi trái phiếu của tập đoàn này đáo hạn, muộn nhất là vào năm 2020.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tài sản của Đoàn Nguyên Đức. Hy vọng các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về tài sản hiện nay của bầu Đức hình thành do đâu và hiện tại khối tài sản thực chất là bao nhiêu.

Tags: