>

Tự truyện Công Vinh – Phút 89 và những tranh cãi phía sau

[Tin bóng đá] Gần đây, tự truyện Công Vinh mới ra mắt và thu hút nhiều sự chú ý từ truyền thông báo giới. Việc người nổi tiếng ra mắt các tác phẩm tự truyện nói về cuộc đời mình đã không còn quá xa lạ. Tuy vậy, có những tác phẩm được đông đảo công chúng đón nhận và ủng hộ nhưng tự truyện Phút 89 của anh  lại là tác phẩm dấy lên nhiều tranh cãi.

Tự truyện Công Vinh không đúng sự thật?

Tự truyện Lê Công Vinh là một trong những cuốn sách được nhiều người hâm mộ háo hức mong chờ nhất. Ngay khi cuốn tự truyện Phút 89 của Công Vinh được ra mắt, nhiều luồng ý kiến từ chỉ trích cho tới ủng hộ đã nổ ra. Đặc biệt là tự truyện Lê Công Vinh phần 6 nói về cú sốc ở đội tuyển nói về những vấn đề anh gặp phải khi còn ở đội bóng của mình. Đây cũng là phản ứng dễ hiểu từ dư luận bởi Công Vinh là một cầu thủ nổi tiếng, xung quanh anh dù có rất nhiều người yêu mến nhưng cũng không thiếu người ghét bỏ.

Công Vinh và vợ tại sự kiện ra mắt tự truyện ra mắt cuốn tự truyên "Phút 89"
Công Vinh và vợ tại sự kiện ra mắt tự truyện ra mắt cuốn tự truyên “Phút 89”

Tự truyện Lê Công Vinh (phần 6) có những bí mật của riêng anh nhưng lại liên quan tới nhiều cái tên khác. Chuyện chủ tịch CLB B.Bình Dương đã đưa tiền để anh đút lót cho HLV trưởng nhằm tranh suất đá chính hay đồng đội không nhường bóng cho mình khi đá trên sân là những câu chuyện tiêu biểu về tranh cãi này.

Một vài người trong cuộc đã lên tiếng nên cuốn tự truyện của Lê Công Vinh bị khá nhiều sự chỉ trích, anh bị coi như một kẻ vô ơn, dối trá. Con người vốn luôn tò mò về những bí mật do đó những câu chuyện mang hơi hướng đời tư thường dễ gây chú ý là bởi vậy.

👉 Xem thêm: Bạn gái Xuân Trường và những lần “hứng trọn” gạch đá từ dân mạng

Công Vinh ký tặng fan nhân dịp ra mắt cuốn tự truyện
Công Vinh ký tặng fan nhân dịp ra mắt cuốn tự truyện

Tuy nhiên, không phải câu chuyện nào cũng đáng tin, đặc biệt là trong những cuốn tự truyện. Khi người đọc nhanh chóng bị cuốn hút vào các câu chuyện đời tư hấp dẫn về người nổi tiếng, sẽ có rất nhiều thông tin không được kiểm chứng về tính xác thực.

Tự truyện Lê Công Vinh chỉ là cảm nhận và lời nói từ phía người viết, những câu chuyện họ viết ra được cho là đúng vì bản thân họ cảm thấy như vậy. Tuy vậy, nó lại trở nên sai lệch hoàn toàn với người khác bởi đâu phải ai cũng cảm nhận và suy nghĩ giống nhau.

Như trong tự truyện Công Vinh có kể, Văn Quyết và Tấn Tài không chuyền bóng cho anh trong các trận đấu nhưng người ta lại tìm được rất nhiều video có hình ảnh hai cầu thủ này phối hợp chuyền bóng cho anh. Đừng vội nói Công Vinh dối trá, bịa chuyện bởi đây chỉ là cảm nhận từ phía anh mà sự thật được cảm nhận chủ quan thì không thể gọi là sự thật.

Văn Quyến là một trong những người đồng đội được nhắc đến trong cuốn tu truyen cong vinh
Văn Quyến là một trong những người đồng đội được nhắc đến trong cuốn tự truyện Công Vinh

Bên cạnh đó mời các bạn cùng tham khảo thêm chuyên mục soi kèo để soi kèo trực tiếp những trận đấu đang diễn ra với nhận định chuẩn xác nhất.

Cái mà Công Vinh coi là sự thật khiến dư luận nghĩ anh là kẻ bội bạc, vô ơn với đồng đội cũ, với những người đã từng sát cánh bên anh trên con đường đi tới thành công. Những câu chuyện trong tự truyện Công Vinh liên quan tới rất nhiều cá nhân và câu chuyện ấy phải được kiểm chứng thì mới có thể coi là một sự thật.

Phút 89 là những mẩu chuyện chỉ được xác minh từ phía anh, do đó người đọc phải thật cân nhắc có nên đặt niềm tin hay không. Những điều mà bạn cho là sự thật như trong tự truyện Công Vinh sẽ ảnh hưởng tới nhân phẩm của người có liên quan.

Vậy tự truyện của Công Vinh có làm ảnh hưởng đến người xung quanh?

Tự truyện được ra mắt không ít mỗi năm nhưng chưa có cuốn tự truyện nào lại đụng chạm tới người liên quan một cách quá đáng như tự truyện Công Vinh. Nếu như Beckham có thể không thoải mái khi với lời nhận xét của Sir Alex nhưng đó chỉ là ý kiến riêng của Sir Alex chứ không hề mang tính công kích hay làm hại tới Beckham.

Nữ ca sĩ Ái Vân cũng từng có dự định dành 1 chương trong cuốn tự truyện để nói về người chồng cũ của mình. Thế nhưng trước khi phát hành nó cô đã rút lại ý định và khéo léo thay vào đó là 7 trang giấy trắng nhưng lại nói lên rất nhiều điều mà đôi khi ngôn ngữ cũng không thể diễn đạt được, điều mà tự truyện của Công Vinh đã không làm được.

👉 Xem thêm: Em gái Công Vinh và những “lùm xùm” trong cuộc sống đời tư

Lê Công Vinh tại buổi họp báo ra mắt cuốn tự truyện
Lê Công Vinh tại buổi họp báo ra mắt cuốn tự truyện

Vài năm trước, cuốn tự truyện Kelong King của Wilson Raj Perumal – trùm cá độ và chuyên sửa lỗi các trận đấu để ăn gian tỉ số của bóng đá thế giới, từng được đưa về Việt Nam với ý định xuất bản. Tuy nhiên, cuốn sách ấy không được thông qua vì có những thông tin liên quan đến Việt Nam mà nhà xuất bản sợ rằng khi phát hành sẽ xảy ra tố tụng, khiếu nại.

Tất nhiên, việc xuất bản tự truyện là quyền cá nhân của mỗi người. Bạn có đủ khả năng và có nhiều độc giả thì ra mắt tự truyện hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, tự truyện Công Vinh hay bất kỳ tự truyện nào khác đều không phải là sự thật hoàn toàn, không phải câu chuyện nào trong đó cũng hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Phút 89 của Công Vinh cũng thế, sự thật mà anh cho là đúng chỉ được xác nhận và cam đoan từ phía anh, các bên liên quan thì chống lại nó. Do vậy, tự truyện Công Vinh không chỉ chưa đủ tin tưởng mà còn làm ảnh hưởng tiêu cực tới những người có liên quan.